Chi tiết bản tin

9 LỖI THƯỜNG GẶP KHI MỚI BẮT ĐẦU KINH DOANH QUÁN CAFE

Bạn muốn mở một quán cafe mang phong cách của riêng mình, và bạn đã sẵn sàng cho những quyết định quan trọng? Vậy bạn có dự trù được những quyết định sai lầm có thể dẫn đến thất bại không?

1. Không lên kế hoạch kinh doanh

Việc viết một bản kế hoạch kinh doanh là kế hoạch tốt nhất mà bạn nên làm trước khi mở quán vì nó sẽ giúp bạn tránh lãng phí tiền bạc về sau. Có rất nhiều chủ quán cafe không muốn viết bản kế hoạch do ngại mất thời gian thế nhưng viết một bản kế hoạch kinh doanh là cách bạn phác thảo tầm nhìn và mục đích kinh doanh của bạn. Nó cho phép bạn bố trí ý tưởng của mình và quan trọng nhất là xem xét lại kế hoạch tài chính và các yêu cầu đầu tư.

2. Chọn sai vị trí kinh doanh

Chắc bạn biết rằng vị trí kinh doanh có thể khiến việc kinh doanh quán cafe của bạn thành công hoặc thất bại. Cho nên, bạn đừng bao giờ chọn vị trí xa trung tâm hay trong ngõ chỉ để tiết kiệm tiền thuê. Bạn muốn tiết kiệm tiền thuê hay muốn kết thúc việc kinh doanh? Câu trả lời rất rõ ràng, vậy cớ gì bạn lại mạo hiểm? Dễ nhận ra và dễ tiếp cận là hai yếu tố quan trọng để chọn một địa điểm kinh doanh, hoặc vị trí đó thích hợp với mô hình kinh doanh quán của bạn, nếu không trừ khi quán bạn rất nổi tiếng, khách hàng mới tự tìm đến.

3. Chia sẻ ý tưởng

Bạn đã xác định cho mình được ý tưởng kinh doanh, cách bố trí không gian đến các đồ nội thất, cách trang trí mặt tiền,  tuy nhiên bạn không thể thực hiện được do không đủ không gian hay các yếu tố khách quan khác. Vì vậy, việc hợp tác với các chuyên gia là một việc thông minh mà bạn nên thực hiện, họ là kiến trúc sư, thiết kế nội ngoại thất, kỹ sư và nhà thầu. Chia sẻ ý tưởng với họ và tiếp nhận phản hồi đối với bất kỳ vấn đề nào dự đoán trước được. Hãy làm việc cùng nhau để có thêm sự lựa chọn mới cho ý tưởng của bạn. Điều này trên thực tế có thể tốt hơn so với kế hoạch ban đầu mà bạn hình dung.

4. Thiếu vốn

Đây có lẽ là lỗi phổ biến nhất của những chủ quán cafe mới. Dự trù không đúng chi phí khởi sự có thể dẫn đến việc phá sản, bạn nên có thêm khoản chi phí dự phòng phát sinh để xử lý được những vấn đề ngoài dự kiến, bạn phải chuẩn bị nguồn tài chính dự trữ dành cho vốn lưu động và đủ trả cho một năm tiền thuê địa điểm kinh doanh. Hơn nữa, tiền dự phòng cũng nên được thiết lập dành cho bất kỳ vấn đề bất thường khác có thể phát sinh. Nguyên tắc để dành là 10-15% tổng mức đầu tư cần thiết. Để duy trì sự an toàn trong việc dự báo doanh thu và số tiền đầu tư cần thiết, bạn nên hạ thấp doanh thu dự đoán và tăng số tiền cần sử dụng.

5. Tin rằng bạn sẽ kiếm được tiền sau khi mở quán

Nếu bạn tin rằng bạn sẽ kiếm được tiền trong ngày đầu tiên khai trương, thì bạn không phải là người thực tế. Thậm chí những quán cafe danh tiếng cũng chuẩn bị tâm thế cho sự thua lỗ trong những tháng đầu tiên. Ngay cả khi bạn đạt được doanh thu tốt từ ngày khai trương, bạn vẫn phải chi trả chi phí rất nhiều cho chi phí nhân sự và thực phẩm. Trong thời điểm này, bạn luôn có thể giữ hoặc điều chỉnh chi phí nhân sự và thực phẩm cho phù hợp, tuy nhiên nếu bạn cạn kiệt vốn, bạn không còn còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc đóng cửa. Vì vậy, bạn cần chắc rằng bạn có đủ tài chính để bù vào những khoản thiếu hụt.

6. Sổ tay hoạt động, quy trình và huấn luyện

Huấn luyện nhân viên đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một quán cafe có thể hoạt động tốt hay không. Tùy theo quy mô của quán mà bạn có số lượng nhân viên phù hợp. Việc huấn luyện sẽ khiến bạn mất thời gian và tài chính nếu bạn không có các quy chuẩn hoạt động, quy trình và đào tạo nhân viên. Điều này cho phép nhân viên, quản lý và cả chủ quán sẽ có sự thống nhất và nhất quán trong các hoạt động, từ các công thức pha chế chi tiết, đến quy trình thu ngân hay phục vụ. Mọi điều cần làm sẽ được phác thảo cụ thể. Một quán cafe hoạt động mà không có những hướng dẫn hoặc quy định sẽ sớm bị mất tổ chức. Việc đào tạo nhân viên liên quan đến việc lặp đi lặp lại các quy trình một cách liên tục. Cho nên, bạn nên bỏ thời gian tạo ra các sổ tay nội quy để tiết kiệm thời gian sau này.

7. Tìm hiểu nhu cầu thị trường

Những người chủ mới mở quán cafe thường thích lên thực đơn những đồ uống họ thích mà quên mất nhu cầu của thị trường. Bạn nên đến những quán cafe khác và phân tích thực đơn của họ sẽ cho bạn một cái nhìn thực tế về khẩu vị và giá thành của thị trường mà bạn đang nhắm đến. Thậm chí bạn cũng có thể thực hiện một bước xa hơn là nghiên cứu thị trường bằng cách trao đổi với người dân địa phương để biết thêm họ thích làm gì và họ thích uống đồ uống ở đâu.

8. Thiếu sự chuẩn bị trong ngày khai trương

Ấn tượng đầu tiên của khách hàng là điều quan trọng nhất nếu bạn muốn họ quay lại. Trước khi khai trương chính thức, bạn nên có buổi khai trương thử. Những buổi khánh thành thử như thế này thường không rầm rộ vì bạn không quảng bá nhiều. Điều này cho phép bạn sửa chữa kịp thời bất kỳ thiếu sót nào. Khi đến thời điểm chính thức khai trương, bạn cũng nên lên kế hoạch dự trù nhân viên vì bạn sẽ không biết chuyện gì có thể xảy ra.

9. Thất bại trong vai trò người chủ

Một người chủ quán cafe giỏi là người có thể điều hành doanh nghiệp tốt. Nhưng đôi khi những người chủ hành động như thể họ là nhân viên, giúp nhân viên phục vụ khách, pha chế và dọn dẹp vệ sinh. Những điều đó là điều tốt nhưng quản lý việc kinh doanh quan trọng hơn nhiều. Bạn cần giám sát doanh thu, lỗ lãi, thất thoát hàng hóa, chiến lược tiếp thị v.v…  vì nếu bạn giúp đỡ nhân viên của bạn thì ai sẽ quản lý nhà hàng?

Ngoài 9 lỗi thường gặp đề cập ở trên, còn có những lỗi khác mà chủ quán cafe có thể gặp phải. Do vậy, một bản kế hoạch hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế được nhiều rủi ro.

(Nguồn st: kinhdoanhcafe.com)

Keywork:

MY’s COFFEE ĐÀ NẴNG – KHÔNG GIAN XANH THOÁNG MÁT

Nằm gần khu vực mẹ nhu, Quán My’s Coffee nằm tại 42 – 44 Hồ Tường, Tp Đà Nẵng là một trong những địa điểm khá mới nhưng lại rất được nhiều khách yêu thích.

RAM RESTAURANT & CAFÉ HỘI AN VỚI PHẦN MỀM QUÁN SỐ

Tọa lạc tại số 33 Cửa Đại, Tp Hội An, Ram Restaurant & Café với không gian xinh đẹp, phong thái chuyên nghiệp là điểm dừng chân và thưởng thức hương vị ẩm thực mới lạ của khá nhiều khách Tây và dân địa phương

NẾU MỞ QUÁN CÀ PHÊ, BẠN ĐỊNH BÁN GIÁ BAO NHIÊU TIỀN 1 LY?

Trong kinh doanh cà phê, tâm lý của người đầu tư là làm sao có thể thu về nhiều lợi nhuận, nhưng đối với khách hàng thì họ lại muốn nhận lại giá trị

CHIM CHIK VỚI PHẦN MỀM QUÁN SỐ

CHIM CHIK tọa lạc tại BN4 - LK25 - Đường N1 - KP7 - Thống Nhất - Biên Hòa - Đồng Nai. Bạn là tín đồ món xôi hãy đến ngay quán, sẽ có ngay hộp xôi thơm ngon hấp dẫn. Với phương châm NGON - BỔ - RẺ - CHẤT LƯỢNG - AN TOÀN - VỆ SINH. Không gian quán đơn giản, thoáng mát gần gũi với thực khách. Thực đơn đa dạng ngoài món xôi quán còn có món Bia Hơi Hà Nội Chim Chik và các món nhậu...

CÁCH PHA CHẾ TRÀ SỮA THẢO MỘC THƠM NGÁT NGỌT DỊU

Trà Sữa Thảo Mộc là một thức uống kết hợp hương vị thơm ngon béo ngậy của vị sữa và thanh ngát, dịu nhẹ của trà thảo mộc. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo, sự sáng tạo khéo léo

Hệ thống Bò Né 3 Ngon quản lý dễ dàng hơn với phần mềm quản lý bán hàng của Quán Số

Hệ thống Bò Né 3 Ngon trải dài trên khắp mọi miền. Hương vị bò né thơm ngon, hấp dẫn, còn được tặng salad ăn kèm ngon, thịt bò thấm gia vị chấm thêm bánh mì rất hài hoài mà không bị ngấy.

6 Ý TƯỞNG KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ ĐỘC ĐÁO

Bạn đang có một số vốn, bạn đang muốn mở một quán cafe để thỏa thích đam mê của mình nhưng bạn đang loay hoay với bản kế hoạch.

ALPHAGO FASTFOOD 138 NGUYỄN HUỆ, P. PHÚ NHUẬN, TP. HUẾ

Một quán nhỏ, ấm cúng tại 138 Nguyễn Huệ, Tp Huế, Quán AlphaGo Fastfood là nơi thu hút khách, nhất là sinh viên bởi đồ ăn vừa ngon lại vừa rẻ, đặc biệt là món gà ráng.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ THÀNH CÔNG

Kinh doanh quán cà phê không phải trò chơi may rủi, để đạt được thành công khi mở quán cà phê dù to hay nhỏ thì cũng cần phải có sự đam mê, hiểu biết về cà phê và chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

TÌM HIỂU VỀ NHỮNG CHUỖI THƯƠNG HIỆU NHƯỢNG QUYỀN NỔI TIẾNG VÀ CHI PHÍ THÀNH LẬP MÀ HỌ YÊU CẦU

Chắc chắn đối với những người đã và đang có ý định mở một chuỗi nhà hàng nhượng quyền hay ấp ủ ước mơ sở hữu những nhà hàng như vậy thì việc tìm hiểu phương pháp, cách thức đầu tư hay chi phí của chuỗi những thương hiệu tên tuổi là điều tất yếu.

Ngân hàng ACB

Chủ TK: Nguyễn Phước Hiệp

Ngân hàng TMCP Á Châu - Đà Nẵng

Số TK: 142 942 959

Ngân hàng AgriBank

Chủ TK: Lê Thị Xuân Hương

Ngân hàng NN&PTNT - Đà Nẵng

Số TK: 20122 0614 9716

Ngân hàng VietComBank

Chủ TK: Nguyễn Phước Hiệp

Ngân hàng Ngoại Thương - Đà Nẵng

Số TK: 004 1000 725 816

HOTLINE: 0905-088-242