Chi tiết bản tin

KINH NGHIỆM MARKETING ONLINE CHO NGÀNH KINH DOANH NHÀ HÀNG, QUÁN ĂN

Dù là một nhà hàng kinh doanh mới toanh đang tìm cách tạo dựng danh tiếng, hay một nhà hàng đã được nhiều người biết đến, thì với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, một giải pháp Marketing online hiệu quả là thật sự cần thiết. Việc xây dựng chiến dịch tiếp thị trực tuyến sẽ giúp nâng cao nhận thức cho nhà hàng của bạn cũng như tạo dựng uy tín và sự chú ý của khách hàng.

Nhiều người vẫn thường nhầm tưởng Marketing online chỉ đơn thuần là công việc quảng cáo. Song thực chất, Marketing online là một chuỗi hoạt động tiếp thị (không chỉ riêng quảng cáo) nhằm quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng thông qua các công cụ quảng cáo trực tuyến. Một Onlіnе Mаrkеtеr chuyên nghіệр phải biết phân tích thị trường, đốі thủ сạnh trаnh,… để tìm cơ hộі kinh doanh, đặс bіệt сhо сáс рhân khúс thị trường сhưа сó nhіêu đốі thủ сạnh trаnh.

Đối với riêng lĩnh vực nhà hàng, xác định bản sắc kinh doanh; hành vi khách hàng; thiết lập nội dung truyền thông; lựa chọn công cụ truyền thông; đánh giá, điều chỉnh, tối ưu hóa thương hiệu là 5 bước cơ bản cho một giải pháp Marketing online cần áp dụng vào hoạt động kinh doanh nhà hàng.

1. Xác định rõ bản sắc văn hoá và kinh doanh

Với cương vị là một ông chủ, danh tiếng của bạn hay việc khách hàng, đối tác thậm chí là đối thủ nghĩ về bạn luôn có ảnh hưởng đáng kể đến thành công hay thất bại của nhà hàng. Muốn thành công, tất cả các hoạt động kinh doanh của bạn cần để lại một ấn tượng riêng tích cực và đem về các kết quả đặc biệt.

Đầu tiên, hãy xác định rõ ràng hình thức kinh doanh nhà hàng là ẩm thực hay quán nhậu. Bởi đây là 2 dạng kinh doanh nhà hàng phổ biến hiện nay. Đối với một nhà hàng ẩm thực, phong cách được thể hiện qua thiết kế kiến trúc, không gian bày trí hay hình thức món ăn… Trong khi đó, quán nhậu lại tập trung tính giải trí với các dịch vụ gia tăng, sự đầu tư đơn giản hơn để tiết kiệm chi phí. Dù mục đích của bạn là gì đi nữa cũng nên nhớ cần phải làm nổi bật tính chất cũng như cá tính của nhà hàng.

2. Phân tích hành vi khách hàng

Trước khi bắt tay vào vận hành kinh doanh nhà hàng một cách nghiêm túc, bạn cần định hướng rõ khách hàng mục tiêu của mình. Mục đích của Marketing là thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của các khách hàng mục tiêu. Nhưng khách hàng rất khác biệt nhau về độ tuổi, thu nhập, trình độ học vấn, nhu cầu và thị hiếu. Vì vậy để hiểu được khách hàng là điều không hề đơn giản.

Khách hàng có thể nói ra những nhu cầu và mong muốn của mình, nhưng lại hành động theo một cách khác. Họ cũng có thể không hiểu được động cơ sâu xa của chính mình và có thể chịu sự tác động của các tác nhân marketing làm thay đổi suy nghĩ, quyết định và hành vi của họ. Cho nên, bạn phải tìm hiểu những mong muốn, nhận thức, sở thích, sự lựa chọn và hành vi của các nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau: họ là ai? (khách hàng); họ ăn gì, uống gì? (hình thức nhà hàng); Tại sao? (mục tiêu); họ ăn/uống như thế nào? (hoạt động); Khi nào họ ăn/uống? (cơ hội); Họ ăn/uống ở đâu? (địa điểm). Trên cơ sở đó triển khai những hoạt động, dịch vụ thích ứng với nhu cầu của họ, xác định giá cả, lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp.

3. Xây dựng nội dung marketing (content marketing)

Khi bạn đã hiểu khách hàng mình muốn gì? Hiểu được bản chất của ngành kinh doanh mình đang theo đổi, cũng như xây dựng được bản sắc cho thương hiệu kinh doanh của mình. Thì lúc ấy bạn mới tự tin phát triển các ý tưởng truyền thông quảng cáo và xây dựng những thông điệp nội dung ấn tượng để chinh phục khách hàng mục tiêu.

Trong marketing hiện đại content marketing là cốt lỏi của mọi công cụ quảng cáo, vì vậy khi bạn xây dựng được chiến lược và thông điệp nội dung là yếu tố quyết định đến việc thành bại của chiến dịch chứ không phải do việc chọn lựa công cụ.

4. Lựa chọn công cụ truyền thông:

Các công cụ Marketing online hiệu quả chính là chiếc chìa khóa để phát triển và mở rộng thị trường dù mô hình kinh doanh của bạn nhỏ hay lớn. Việc tìm kiếm các công cụ theo từng mục đích sử dụng để làm tiếp thị trực tuyến không phải là quá khó nhưng mất rất nhiều thời gian để trải nghiệm và chọn lọc. Các сông сụ quảng cáo onlіnе рhổ biến hіện nау có thể áp dụng trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng như:

- Tối ưu trang web trên сông сụ tìm kіếm (Sеаrсh Engine Oрtіmіzаtіоn – SEO)

- SEM (Sеаrсh Engine Marketing) - Quảng сáо trả tіền theo click chuột trên Gооglе.соm.vn)

- Emаіl Mаrkеtіng

- Mobile Marketing

- Sосіаl Nеtwоrk mаrkеtіng

- Fоrum Mаrkеtіng & Wеb 2.0

Ngày nay, khi khách hàng có nhu cầu ăn uống họ thường sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin về các nhà hàng. Vì vậy nếu sử các công cụ Marketing online, khi họ đang tìm kiếm trực tuyến thì nhà hàng của bạn sẽ hiện lên trong các kết quả tìm kiếm. Tiếp thị trực tuyến là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp thúc đẩy sự phát triển của nhà hàng và có được sự chú ý của khách hàng mới. Xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm sẽ làm tăng cơ hội có được lượng khách hàng mới cũng như nâng cao uy tín nhà hàng của bạn.

Sức mạnh của marketing online nằm ở chi phí thấp hơn rất nhiều so với các kênh tiếp thị truyền thống trong khi hiệu quả rộng khắp và bền lâu. Vì thế marketing online được mệnh danh là cách tiếp thị sản phẩm hiệu quả nhất thế giới hiện nay. Để tận dụng được thị trường hơn một phần ba dân số Việt Nam – cũng như hàng trăm triệu người sử dụng internet trên thế giới – bạn cần sở hữu các công cụ marketing online hiệu quả nhất hiện có bên cạnh một chiến lược marketing online hợp lý nhất.

5. Đánh giá, điều chỉnh hoạt động Marketing online

Trong mọi chiến dịch Marketing online thì việc đánh giá và điều chỉnh là yếu tố mang tính bắt buộc. Bạn không nên xem nhẹ công việc này, nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Để thực hiện đánh giá và điều chỉnh chiến lược kinh doanh online đúng đắn và hiệu quả, bạn nên tổng hợp báo cáo thống kê hàng ngày. Điều này giúp bạn thấy được một cách chi tiết và cụ thể nhất tốc độ, chiều hướng phát triển và hiệu quả đạt được. Với mỗi công cụ của Marketing online lại có những chỉ số riêng để đo lường và đánh giá hiệu quả, ví dụ như:

Website: Công tác cập nhật bài viết

SEO: Xây dựng Backlink, chỉ số phổ biến link lên mạng xã hội

Email: Số lượng Email được gửi, email mở, tỉ lệ click email…

Facebook: Số bài post, tỉ lệ bình luận, like, share, lượt xem

Youtube: Tỉ lệ xem, tỉ lệ bình luận.

Từ những dữ liệu có được thông qua việc tổng hợp báo cáo thống kê hàng ngày. Bạn có thể đưa ra những nhận định và phân tích, phản ánh chính xác, khách quan tình hình hoạt động kinh doanh online của nhà hàng. Và một bộ não nhạy bén, sáng tạo sẽ nhìn ra vấn đề tồn tại, cũng như xu hướng phát triển trong tương lai để nắm bắt cơ hội kinh doanh.

(Nguồn st: Bài viết của Nguyễn Hoàng Văn  - CEO Cua Ngon - Hương vị Đất Mũi - Trưởng Ban MKT TT CLB Quản Trị & Khởi Nghiệp)

Keywork: phần mềm quản lý nhà hàng, cà phê phần mềm bán hàng quản lý nhà hàng, cafe, karaoke

LẨU ĐUÔI BÒ XUÂN LỘC - No 5 TT 2A TÂY LINH ĐÀM, HOÀNG MAI, HÀ NỘI VỚI PHẦN MỀM QUÁN SỐ

Ngày cuối tuần hay những dịp họp mặt, lẩu là một gợi ý thú vị để mọi người cùng quây quần bên nhau, vừa thưởng thức món ngon vừa rôm rả chuyện trò. Nếu đã lên kế hoạch và đang tìm kiếm một địa chỉ ăn lẩu ngon tại Hà Nội thì chắc chắn quán Lẩu Đuôi Bò Xuân Lộc tọa lạc tại No 5 TT 2A Tây Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Không gian quán rộng rãi, thoải mái khá thích hợp để tổ chức các hoạt động gặp mặt bạn bè, họp lớp hay sum họp gia đình... Bạn nghĩ sao trong cái tiết trời se lạnh đầu đông của Hà Nội lại được cùng nhau quây quần bên nồi lẩu thơm ngon, nóng hổi quyện trong nước sốt thơm lừng, quả thật khó mà cưỡng lại được phải không nào? Thực đơn đa dạng, các món ăn tại quán đều được lựa chọn từ các loại nguyên liệu an toàn, đảm bảo vệ sinh. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo chắc chắn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một bữa ăn ngon miệng.

5 SAI LẦM CẦN TRÁNH NẾU MUỐN KINH DOANH NHÀ HÀNG THÀNH CÔNG

Kinh doanh nhà hàng thành công thực chất không hề dễ dàng, nó không chỉ đơn thuần là cố gắng mà còn cần vận dụng tới trí óc, sự chăm chỉ, cống hiến của cả một tập thể.

NEWCC MILANO COFFEE – PHẠM CỰ LƯỢNG, TP ĐÀ NẴNG

Quán NewCC Milano Coffee tọa lạc tại 124 Phạm Cự Lượng, An Hải Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng, là một trong số những quán café thuộc hệ thống chuỗi café rang xay Milano.

ẨM THỰC LONG QUI - 26 ĐƯỜNG SỐ 21, P.8, Q.GÒ VẤP VỚI PHẦN MỀM QUÁN SỐ

Nhà hàng ẩm thực Long Qui tọa lạc tại 26 đường số 21 - Phường 8 - Gò Vấp - Hồ Chí Minh. Nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực và là nhà hàng tổ chức chuyên nghiệp cho các buổi tiệc giao lưu, kỷ niệm, địa điểm lý tưởng để các doanh nhân gặp gỡ, trao đổi ý tưởng kinh doanh, ký kết hợp đồng. Quý khách được đắm chìm vào không gian thoáng đoãng của nhà hàng, thưởng thức các món ăn đặc sản của Quán được chế biến bởi đầu bếp chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, được phục vụ tận tình từ đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình và tận tâm.

KINH DOANH CAFE ĐƠN LẺ, TẠI SAO KHÔNG THỬ?

Kinh doanh cafe là một trong những ngành nghề hấp dẫn tại Việt Nam. Nestlé, Trung Nguyên, Vinacafé Biên Hòa là 3 hãng cafe có thị phần lớn. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều các chuỗi cafe cao cấp của nước ngoài xuất hiện tại Việt Nam tạo nên sự biến đổi nhất định về thị phần. Bên cạnh đó, số lượng quán cafe nhỏ lẻ với thương hiệu cafe phổ biến ngày càng được yêu thích.

CAFE PEPSI 68 - BÌNH ĐỊNH VỚI PHẦN MỀM QUÁN SỐ

Một nơi khá yên bình với vẻ đẹp trầm lặng nhưng nhộn nhịp, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, đó là CAFE PEPSI 68 – Đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Bình Định, Thị Xã An Nhơn, Bình Định. Không gian đẹp, rộng rãi, thoáng mát. Menu đa dạng, đồ uống ngày càng được cải thiện và bắt mắt hơn. Nơi đây quả là nơi rất thích hợp để trò chuyện, gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp. Nhân viên vui vẻ, nhiệt tình và rất chuyên nghiệp. Hiện tại Quán đang dùng phần mềm quản lý bán hàng của Quán Số để thanh toán và phục vụ khách hàng.

INCOM COFFEE - SHOPHOUSE KHU ĐÔ THỊ MỚI PHÚ MỸ, TP. QUẢNG NGÃI VỚI PHẦN MỀM QUÁN SỐ

Thương hiệu INCOM COFFEE mang sứ mệnh là thương hiệu TIÊN PHONG – ĐỒNG HÀNH – VỮNG BƯỚC. Tọa lạc tại SHOPHOUSE KHU ĐÔ THỊ MỚI PHÚ MỸ - TP. QUẢNG NGÃI. Không gian mở thoáng mát, khá thỏa mái, không bị gò bó nhưng lại không ồn ào thuận tiện cho việc trao đổi giao lưu cũng như sự kiện hội thảo khách hàng. Đồ uống ở đây khá ngon với chất lượng không cần bàn, rất thơm ngon. Ngoài ra Quán còn có những món đồ uống khác ngon và hấp dẫn không kém. Hãy cùng đến với INCOMcoffee để tận hưởng và thưởng thức hương vị Coffee độc quyền, duy nhất. Nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và chu đáo. Hiện tại Quán đang sử dụng Phần mềm quản lý tính tiền của Quán Số để hỗ trợ việc thanh toán và phục vụ khách hàng

LỜI KHUYÊN CHO NHỮNG “TAY MỚI” KHI KINH DOANH NHÀ HÀNG

Ngành công nghiệp thực phẩm là một thị trường hấp dẫn với những doanh nghiệp có liên quan hay yêu thích ngành kinh doanh này. Không chỉ có cơ hội làm việc mà mình đam mê mà lĩnh vực kinh doanh này còn đảm bảo một nguồn thu nhập đảm bảo.

HỌC HỎI BÍ QUYẾT KINH DOANH QUÁN CAFE THÀNH CÔNG TỪ STEVE JOBS

Bạn đang chuẩn bị kinh doanh quán cafe. Bạn đang kinh doanh quán cafe. Trong khi những quán cafe bạn biết đều kinh doanh thuận lợi. Còn quán của bạn thì chỉ dậm chân tại chỗ ở mức thu hồi đủ vốn.

CAFÉ SÂN VƯỜN 44 NGUYỄN SƠN, TP VINH

Café 44 Nguyễn Sơn tọa lạc tại 44 Nguyễn Sơn, Tp Vinh, Nghệ An – một Quán cafe sân vườn hiện đại xen cổ điển, nơi trò họp mặt, trò chuyện bạn bè.

Ngân hàng ACB

Chủ TK: Nguyễn Phước Hiệp

Ngân hàng TMCP Á Châu - Đà Nẵng

Số TK: 142 942 959

Ngân hàng AgriBank

Chủ TK: Lê Thị Xuân Hương

Ngân hàng NN&PTNT - Đà Nẵng

Số TK: 20122 0614 9716

Ngân hàng VietComBank

Chủ TK: Nguyễn Phước Hiệp

Ngân hàng Ngoại Thương - Đà Nẵng

Số TK: 004 1000 725 816

HOTLINE: 0905-088-242