Khách Hàng Customer

UỐNG CAFE MÀ KHÔNG TRẢ TIỀN: XỬ LÝ RA SAO?

Thuật ngữ Dine and Dash trong lĩnh vực kinh doanh cafe có nghĩa là khách uống xong rồi bỏ đi, không thanh toán tiền. Đây là hành vi sai trái mà nhiều nước xem là hành vi ăn cắp và phải bị trừng phạt.

Tuy nhiên nhìn chung các nước đều xác định hành vi uống rồi bỏ đi, không thanh toán tiền không phải là một loại tội phạm, mà mang tính chất vi phạm và thiếu văn hóa. Do đó, cảnh sát sẽ không nhập cuộc trong trường hợp này mà quán cafe phải tự xử lý và chịu các thiệt hại, nếu có.

Các quán cafe cần phải hiểu ý nghĩa của điều này vì thông thường khách hàng không có ý định vào quán cafe để uống rồi bỏ chạy, mà chỉ khi có cơ hội thì tránh thanh toán. Chẳng hạn, một nhóm người vào quán cafe gọi đồ uống, trong quá trình đó, một số người vào nhà vệ sinh rồi lẻn đi, những người còn lại thấy họ cũng không đủ tiền thanh toán nên tìm cách tránh sự chú ý của nhân viên của quán để lặng lẽ rời bàn.

Nếu không phát hiện khách uống xong rồi bỏ đi, không thanh toán thì có một số cách để xử lý: Đến cuối ca, quán cafe kiểm tra lại hóa đơn bán hàng lẫn phần thu vào, nếu chênh lệch thiếu thì nhân viên phục vụ khu vực (có thể cả quản lý khu vực) đó chịu trách nhiệm bỏ tiền túi ra đền.

Dĩ nhiên, rất khó phát hiện vị khách nào có ý định uống xong rồi không trả tiền. Đặc biệt, trong lúc cao điểm, việc kiểm soát trở nên khó khăn gấp bội. Thông thường các quán cafe phân công nhân viên phụ trách một số khu vực, có nhiệm vụ thường xuyên giám sát các bàn để đảm bảo khách được phục vụ đầy đủ lẫn kiểm soát được việc thanh toán tiền của họ. Ở những quán cafe lớn còn có cấp quản lý giám sát khu vực để hỗ trợ nhân viên và cùng kiểm soát những gì đang diễn ra tại quán.

Thực tế việc quy trách nhiệm cho nhân viên phụ trách có ý nghĩa giúp họ nhạy bén hơn để phát hiện hành vi “ăn chùa” của khách, và cũng để tránh hành vi gian lận của chính nhân viên, tức khách đã thanh toán nhưng báo chưa để bỏ túi riêng.

Ở một số nước, việc bắt nhân viên phải trả tiền cho khách ăn xong mà trốn thanh toán là trái luật vì số tiền không được thanh toán có khi vượt quá thu nhập trong tháng của họ. Tuy nhiên, nhân viên luôn đối mặt với việc phải chấp nhận trả tiền cho kẻ khác ăn gian để giữ việc hoặc chấp nhận mất việc để khỏi thanh toán. Các quán cafe vẫn có thể “lách luật” bằng cách buộc nhân viên thanh toán từng phần hay trừ lương mỗi tháng.

Nếu bắt được khách uống mà không trả tiền thì phải kiểm soát tình huống một cách tối ưu. Đòi nợ thô bạo không phải là cách giải quyết trong mọi trường hợp. Đừng nghĩ rằng họ là ăn trộm mà cho nhân viên đánh đập khách. Làm ầm ĩ mọi việc tại quán cafe không phải là chuyện tốt. Có thể yêu cầu họ bỏ lại vật có giá trị để về nhà lấy tiền thanh toán hay gọi bạn bè, người thân đến quán trả tiền hộ. Nguyên tắc quan trọng nhất là nhìn vào khả năng trả nợ của khách hàng. Nếu thực sự họ quá khó khăn, không thể trả được một lúc thì có thể cho họ trả làm nhiều đợt, tùy vào số tiền nợ ít hay nhiều.

(Nguồn st: kinhdoanhcafe.com)

Keywork: phần mềm quản lý nhà hàng, cà phê phần mềm bán hàng quản lý nhà hàng, cafe, karaoke

KINH NGHIỆM VAY TIỀN NGÂN HÀNG ĐỂ MỞ QUÁN CÀ PHÊ MÀ KHÔNG BỊ LỖ

Gần đây nhiều cá nhân thường đi vay tín chấp ngân hàng để mở dịch vụ cafe và khoản cho vay này ở mỗi cá nhân vào tầm 70 đến 100 triệu đồng. Mình cũng đam mê cafe và kinh doanh nên đã tính toán thử và lập ra bảng kế hoạch chi tiết

MARKETING QUÁN CAFE – BẠN ĐÃ LÀM ĐỦ NHỮNG CÁCH NÀY CHƯA?

Kinh doanh quán cafe luôn là lĩnh vực hái ra tiền và ngày càng phát triển. Cùng với sự phát triển là sự cạnh tranh giữa các quán cafe.

Phần mềm quản lý bán hàng Quán Số với Quán Cháo Ếch Singapore Nam Định

Cháo Ếch Singapore là một trong những món không còn xa lạ đối với mọi người, một món vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại phù hợp với mọi lứa tuổi.

T. CAFÉ QUY NHƠN VỚI PHẦN MỀM QUÁN SỐ

Nằm tại con đường café của Tp biển Quy Nhơn năng động, T. Café tọa lạc tại 146 Đô Đốc bảo là địa điểm tuyệt vời dành cho khách địa phương và du lịch.

Khách hàng thân thiết với Quán Số - Rafew Cafe

Cafe Rafew Đà Nẵng tọa lạc tại 58 Hoàng Văn Thụ, Hải Châu, Đà Nẵng - nằm trong top những quán cafe có view đẹp nhất tại Đà Nẵng.

Ngân hàng ACB

Chủ TK: Nguyễn Phước Hiệp

Ngân hàng TMCP Á Châu - Đà Nẵng

Số TK: 142 942 959

Ngân hàng AgriBank

Chủ TK: Lê Thị Xuân Hương

Ngân hàng NN&PTNT - Đà Nẵng

Số TK: 20122 0614 9716

Ngân hàng VietComBank

Chủ TK: Nguyễn Phước Hiệp

Ngân hàng Ngoại Thương - Đà Nẵng

Số TK: 004 1000 725 816

HOTLINE: 0905-088-242