Chi tiết bản tin

UỐNG CAFE MÀ KHÔNG TRẢ TIỀN: XỬ LÝ RA SAO?

Thuật ngữ Dine and Dash trong lĩnh vực kinh doanh cafe có nghĩa là khách uống xong rồi bỏ đi, không thanh toán tiền. Đây là hành vi sai trái mà nhiều nước xem là hành vi ăn cắp và phải bị trừng phạt.

Tuy nhiên nhìn chung các nước đều xác định hành vi uống rồi bỏ đi, không thanh toán tiền không phải là một loại tội phạm, mà mang tính chất vi phạm và thiếu văn hóa. Do đó, cảnh sát sẽ không nhập cuộc trong trường hợp này mà quán cafe phải tự xử lý và chịu các thiệt hại, nếu có.

Các quán cafe cần phải hiểu ý nghĩa của điều này vì thông thường khách hàng không có ý định vào quán cafe để uống rồi bỏ chạy, mà chỉ khi có cơ hội thì tránh thanh toán. Chẳng hạn, một nhóm người vào quán cafe gọi đồ uống, trong quá trình đó, một số người vào nhà vệ sinh rồi lẻn đi, những người còn lại thấy họ cũng không đủ tiền thanh toán nên tìm cách tránh sự chú ý của nhân viên của quán để lặng lẽ rời bàn.

Nếu không phát hiện khách uống xong rồi bỏ đi, không thanh toán thì có một số cách để xử lý: Đến cuối ca, quán cafe kiểm tra lại hóa đơn bán hàng lẫn phần thu vào, nếu chênh lệch thiếu thì nhân viên phục vụ khu vực (có thể cả quản lý khu vực) đó chịu trách nhiệm bỏ tiền túi ra đền.

Dĩ nhiên, rất khó phát hiện vị khách nào có ý định uống xong rồi không trả tiền. Đặc biệt, trong lúc cao điểm, việc kiểm soát trở nên khó khăn gấp bội. Thông thường các quán cafe phân công nhân viên phụ trách một số khu vực, có nhiệm vụ thường xuyên giám sát các bàn để đảm bảo khách được phục vụ đầy đủ lẫn kiểm soát được việc thanh toán tiền của họ. Ở những quán cafe lớn còn có cấp quản lý giám sát khu vực để hỗ trợ nhân viên và cùng kiểm soát những gì đang diễn ra tại quán.

Thực tế việc quy trách nhiệm cho nhân viên phụ trách có ý nghĩa giúp họ nhạy bén hơn để phát hiện hành vi “ăn chùa” của khách, và cũng để tránh hành vi gian lận của chính nhân viên, tức khách đã thanh toán nhưng báo chưa để bỏ túi riêng.

Ở một số nước, việc bắt nhân viên phải trả tiền cho khách ăn xong mà trốn thanh toán là trái luật vì số tiền không được thanh toán có khi vượt quá thu nhập trong tháng của họ. Tuy nhiên, nhân viên luôn đối mặt với việc phải chấp nhận trả tiền cho kẻ khác ăn gian để giữ việc hoặc chấp nhận mất việc để khỏi thanh toán. Các quán cafe vẫn có thể “lách luật” bằng cách buộc nhân viên thanh toán từng phần hay trừ lương mỗi tháng.

Nếu bắt được khách uống mà không trả tiền thì phải kiểm soát tình huống một cách tối ưu. Đòi nợ thô bạo không phải là cách giải quyết trong mọi trường hợp. Đừng nghĩ rằng họ là ăn trộm mà cho nhân viên đánh đập khách. Làm ầm ĩ mọi việc tại quán cafe không phải là chuyện tốt. Có thể yêu cầu họ bỏ lại vật có giá trị để về nhà lấy tiền thanh toán hay gọi bạn bè, người thân đến quán trả tiền hộ. Nguyên tắc quan trọng nhất là nhìn vào khả năng trả nợ của khách hàng. Nếu thực sự họ quá khó khăn, không thể trả được một lúc thì có thể cho họ trả làm nhiều đợt, tùy vào số tiền nợ ít hay nhiều.

(Nguồn st: kinhdoanhcafe.com)

Keywork: phần mềm quản lý nhà hàng, cà phê phần mềm bán hàng quản lý nhà hàng, cafe, karaoke

5 CÁCH GIÚP CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI ĐẠT HIỆU QUẢ CAO PHẦN 1

Khi thị trường bước vào giai đoạn bão hòa, cạnh tranh khốc liệt, ngoài yếu tố nâng cao chất lượng, nhà sản xuất áp dụng các chiêu thức khuyến mãi để câu khách.

KINH DOANH NHÀ HÀNG: THỦ THUẬT KHIẾN KHÁCH HÀNG CHI NHIỀU TIỀN HƠN

Kinh doanh nhà hàng muốn thành công và phát đạt cần có những thủ thuật để đánh đúng vào tâm lý thực khách khiến họ sẵn sàng chi tiền mà không hề do dự.

CÁCH ĐỂ TẠO RA VĂN HÓA NHÀ HÀNG VÀ DUY TRÌ NHÂN VIÊN

Từ việc tăng cường doanh thu nhờ thúc đẩy tinh thần nhân viên, đến việc tạo ra một văn hóa nhà hàng mạnh mẽ có thể giúp nhà hàng của bạn tiết kiệm hàng chục ngàn đô la mỗi năm.

BINGSU NABI – TUY HÒA, PHÚ YÊN VỚI PHẦN MỀM QUÁN SỐ

Tọa lạc tại 141 lê Trung Kiên, Tuy Hòa, Phú Yên, Quán BingSu Nabi là một trong những quán bingsu ngon nhất Tuy Hòa.

KINH DOANH NHÀ HÀNG, NHỮNG LƯU Ý KHI MUA TRANG THIẾT BỊ CŨ

Một trong những khâu tốn kém nhất khi mở một nhà hàng đó là việc mua trang thiết bị. Khi bạn bắt đầu khảo giá các trang thiết bị này bạn sẽ biết chúng đắt như thế nào. Việc chọn lựa những máy móc thiết bị đã qua sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền của. Tuy nhiên việc dùng các thiết bị đã qua sử dụng cũng có một vài bất tiện.

Phin Coffee với phần mềm quản lý bán hàng Quán Số

Tọa lạc tại 07 Nguyễn Văn Linh, T.P Đà Nẵng, một trong những Quán được thiết kế với không gian mái vòm bằng gỗ rất độc đáo với những khung ảnh và hình vẽ bắt mắt, phù hợp cho những bạn thích selfie hoặc checking...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ BẮT ĐẦU KINH DOANH QUÁN BAR - CLUB (PHẦN 2)

Trước khi bạn bắt đầu giấc mơ kinh doanh quán bar của mình, bạn phải quyết định loại quán bar mà bạn muốn sở hữu. Hãy có một chuyến khảo sát các loại quán bar – từ quán bar quy mô nhỏ đến câu lạc bộ quy mô lớn – và xem cái nào phù hợp với bạn.

ANCHOR BEER CLUB & RESTAURANT HỘI AN – THIÊN ĐƯỜNG CỦA BIA NGOẠI

Tọa lạc tại số 79 Nguyễn Phúc Chu, Tp Hội An, Quảng Nam – Anchor Beer Club & Restaurant là một trong những điểm đến lý tưởng nhất tại Hội An.

MỞ QUÁN CAFE CẦN BAO NHIÊU VỐN?

Khi có ý định kinh doanh quán cafe bạn phải xác định vốn của bạn chính xác là bao nhiêu? 100 triệu, 200, 300 triệu… tùy thuộc vào loại hình quán café, quy mô quán… mà số vốn bỏ ra ban đầu khác nhau. Số vốn bỏ ra ở những quán café vỉa hè đương nhiên ít hơn rất nhiều so với những quán café theo mô hình sang trọng.

MỞ QUÁN CAFE INTERNET - BẠN ĐÃ THỬ CHƯA?

Café internet vốn đã trở thành một cái tên không còn xa lạ gì với giới trẻ. Thế nhưng mô hình kinh doanh này dường như không nhiều và chủ yếu để phục vụ cho đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên.

Ngân hàng ACB

Chủ TK: Nguyễn Phước Hiệp

Ngân hàng TMCP Á Châu - Đà Nẵng

Số TK: 142 942 959

Ngân hàng AgriBank

Chủ TK: Lê Thị Xuân Hương

Ngân hàng NN&PTNT - Đà Nẵng

Số TK: 20122 0614 9716

Ngân hàng VietComBank

Chủ TK: Nguyễn Phước Hiệp

Ngân hàng Ngoại Thương - Đà Nẵng

Số TK: 004 1000 725 816

HOTLINE: 0905-088-242