Chi tiết bản tin

UỐNG CAFE MÀ KHÔNG TRẢ TIỀN: XỬ LÝ RA SAO?

Thuật ngữ Dine and Dash trong lĩnh vực kinh doanh cafe có nghĩa là khách uống xong rồi bỏ đi, không thanh toán tiền. Đây là hành vi sai trái mà nhiều nước xem là hành vi ăn cắp và phải bị trừng phạt.

Tuy nhiên nhìn chung các nước đều xác định hành vi uống rồi bỏ đi, không thanh toán tiền không phải là một loại tội phạm, mà mang tính chất vi phạm và thiếu văn hóa. Do đó, cảnh sát sẽ không nhập cuộc trong trường hợp này mà quán cafe phải tự xử lý và chịu các thiệt hại, nếu có.

Các quán cafe cần phải hiểu ý nghĩa của điều này vì thông thường khách hàng không có ý định vào quán cafe để uống rồi bỏ chạy, mà chỉ khi có cơ hội thì tránh thanh toán. Chẳng hạn, một nhóm người vào quán cafe gọi đồ uống, trong quá trình đó, một số người vào nhà vệ sinh rồi lẻn đi, những người còn lại thấy họ cũng không đủ tiền thanh toán nên tìm cách tránh sự chú ý của nhân viên của quán để lặng lẽ rời bàn.

Nếu không phát hiện khách uống xong rồi bỏ đi, không thanh toán thì có một số cách để xử lý: Đến cuối ca, quán cafe kiểm tra lại hóa đơn bán hàng lẫn phần thu vào, nếu chênh lệch thiếu thì nhân viên phục vụ khu vực (có thể cả quản lý khu vực) đó chịu trách nhiệm bỏ tiền túi ra đền.

Dĩ nhiên, rất khó phát hiện vị khách nào có ý định uống xong rồi không trả tiền. Đặc biệt, trong lúc cao điểm, việc kiểm soát trở nên khó khăn gấp bội. Thông thường các quán cafe phân công nhân viên phụ trách một số khu vực, có nhiệm vụ thường xuyên giám sát các bàn để đảm bảo khách được phục vụ đầy đủ lẫn kiểm soát được việc thanh toán tiền của họ. Ở những quán cafe lớn còn có cấp quản lý giám sát khu vực để hỗ trợ nhân viên và cùng kiểm soát những gì đang diễn ra tại quán.

Thực tế việc quy trách nhiệm cho nhân viên phụ trách có ý nghĩa giúp họ nhạy bén hơn để phát hiện hành vi “ăn chùa” của khách, và cũng để tránh hành vi gian lận của chính nhân viên, tức khách đã thanh toán nhưng báo chưa để bỏ túi riêng.

Ở một số nước, việc bắt nhân viên phải trả tiền cho khách ăn xong mà trốn thanh toán là trái luật vì số tiền không được thanh toán có khi vượt quá thu nhập trong tháng của họ. Tuy nhiên, nhân viên luôn đối mặt với việc phải chấp nhận trả tiền cho kẻ khác ăn gian để giữ việc hoặc chấp nhận mất việc để khỏi thanh toán. Các quán cafe vẫn có thể “lách luật” bằng cách buộc nhân viên thanh toán từng phần hay trừ lương mỗi tháng.

Nếu bắt được khách uống mà không trả tiền thì phải kiểm soát tình huống một cách tối ưu. Đòi nợ thô bạo không phải là cách giải quyết trong mọi trường hợp. Đừng nghĩ rằng họ là ăn trộm mà cho nhân viên đánh đập khách. Làm ầm ĩ mọi việc tại quán cafe không phải là chuyện tốt. Có thể yêu cầu họ bỏ lại vật có giá trị để về nhà lấy tiền thanh toán hay gọi bạn bè, người thân đến quán trả tiền hộ. Nguyên tắc quan trọng nhất là nhìn vào khả năng trả nợ của khách hàng. Nếu thực sự họ quá khó khăn, không thể trả được một lúc thì có thể cho họ trả làm nhiều đợt, tùy vào số tiền nợ ít hay nhiều.

(Nguồn st: kinhdoanhcafe.com)

Keywork: phần mềm quản lý nhà hàng, cà phê phần mềm bán hàng quản lý nhà hàng, cafe, karaoke

HỆ THỐNG DINH DƯỠNG Ô MÊ LY HUẾ VỚI PHẦN MỀM QUÁN SỐ

Hệ thống cháo dinh dưỡng cao cấp ô mê ly Huế với các dòng sản phẩm như cháo, súp và các dòng sản phẩm khác để phục vụ nhu cầu hàng ngày.

NHỮNG CÁCH DỄ DÀNG ĐỂ THU HÚT VÀ GIỮ KHÁCH HÀNG CHO NHÀ HÀNG CỦA BẠN

Nhà hàng là một công việc trong ngành công nghiệp dịch vụ. Và chính vì thế việc giữ cho khách hàng được hài lòng là điều quan trọng. Tuy nhiên, việc phục vụ cho khách hàng những món ăn ngon chỉ là một phần trong cả quá trình. Bạn phải đảm bảo được rằng nhà hàng của mình đủ khả năng để hấp dẫn khách hàng

KHÔNG GIAN NHỎ NHẮN VỚI BẾP MIKI

Nằm tại số 232/34 trên đường Cao Thắng nối dài, P12, Q10, Tp HCM, Bếp Miki là một trong những quán ăn vặt khá hút các bạn trẻ.

HÒA CÙNG THIÊN NHIÊN GIỮA LÒNG SÀI GÒN VỚI CAFETAKE

Tọa lạc 27/6 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đa Kao, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh, Quán CafeTake với thiết kế sang chảnh nhưng lại khá yên tĩnh, thu hút nhiều người đi làm và dân văn phòng.

CAFE LATTE VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Cafe latte hiện đang thu hút rất nhiều bạn trẻ quan tâm bởi đây là một loại pha chế cà phê kiểu mới mang khuynh hướng hiện đại. Cafe Latte là sản phẩm của sự kết hợp tuyệt vời giữa Espresso và sữa, một trong những loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới…

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU QUÁN TRÀ SỮA NHƯ THẾ NÀO?

Kinh doanh ở bất kì lĩnh vực nào, thành công hay thất bại phụ thuộc vào sự thu hồi vốn, vào lãi, vào lượng khách hàng và sự ảnh hưởng của thương hiệu. Kinh doanh trà sữa cũng không ngoại lệ

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN NHẤT KHI KINH DOANH QUÁN CAFE

Bạn đang có ý định bước vào lĩnh vực kinh doanh quán cafe bởi nhu cầu đa dạng và siêu lợi nhuận từ chính những thực khách mang đến. Nhưng việc kinh doanh quán cafe không hề đơn giản bởi nó luôn tìm ẩn rất nhiều rủi ro.

LÀNG NƯỚNG POC POC – 05 HẢI THƯỢNG, PHƯỜNG 5, TP ĐÀ LẠT

Nằm ngay ngã 3 Hải Thượng và Hoàng Diệu, Làng nướng Poc Poc là một trong những quán nướng khá nổi tiếng tại Đà Lạt.

KHÔNG GIAN SANG TRỌNG CÙNG VỚI MARINA COFFEE & TEA QUY NHƠN

Một trong những vị trí đắc địa của Tp Biển Quy Nhơn, Quán Marina Coffee & Tea tại ngã 3 Tăng Bạt Hổ và Trần Quý Cáp là một trong những điểm đến sang trọng được người dân Quy Nhơn và khách du lịch ưa thích.

NHỮNG SAI LẦM CHẾT NGƯỜI TRONG KINH DOANH NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE

Kinh doanh nhà hàng hay kinh doanh cafe đều là những ngành kinh doanh hấp dẫn, thị trường dù đông đúc nhưng cũng khá màu mỡ, chính vì thế, nhiều ứng viên kinh doanh với mức vốn khởi điểm thấp luôn lựa chọn một trong hai lĩnh vực căn bản này.

Ngân hàng ACB

Chủ TK: Nguyễn Phước Hiệp

Ngân hàng TMCP Á Châu - Đà Nẵng

Số TK: 142 942 959

Ngân hàng AgriBank

Chủ TK: Lê Thị Xuân Hương

Ngân hàng NN&PTNT - Đà Nẵng

Số TK: 20122 0614 9716

Ngân hàng VietComBank

Chủ TK: Nguyễn Phước Hiệp

Ngân hàng Ngoại Thương - Đà Nẵng

Số TK: 004 1000 725 816

HOTLINE: 0905-088-242