Chi tiết bản tin

NGƯỜI VIỆT VỚI VIỆC KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ

Ngoài xe máy, điều người Việt có nhiều thứ hai chỉ có thể là QUÁN CÀ PHÊ. BÁN CÀ PHÊ DỄ ĐẾN THẾ SAO?

Đối với nhiều bạn là những người đã và đang kinh doanh cà phê thì câu chuyện khởi nghiệp của Đặng Lê Nguyên Vũ với thương hiệu cà phê Trung Nguyên là một câu chuyện không thể bỏ qua.

Bạn có thể nhận ra xuyên suốt câu chuyện là biết bao nhiêu khó khăn và thất bại. Thế mới biết đây là ngành kinh doanh không phải ai cũng dễ dàng mà thành công được, với một ngành mà số lượng quán mở ra và đóng cửa với tốc độ chóng mặt như vậy sẽ khiến không ít người giật mình. Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu kinh doanh quán cà phê có phải là dễ dàng?

Có thể nói thị trường kinh doanh cà phê hiện nay đang đến mức bão hòa. Một câu nói đùa là ngoài xe máy, điều mà người Việt mình thấy nhiều thứ hai chỉ có thể là quán cà phê. Không những nhiều về số lượng, các quán cà phê còn đa dạng hình thức. Bạn chỉ cần đầu tư vài fin cà phê, vài chiếc ghế đẩu là bạn có thể trở thành ông chủ được rồi. Và câu nói “đi cà phê không?” đã thành câu cửa miệng khi người ta muốn gặp gỡ nhau. Điều này lý giải là văn hóa đi uống cà phê đã trở trở nên quá phổ biến. Và khi mà tỉ lệ quán mọc lên nhanh chóng như vậy thì việc cạnh tranh sẽ khó tránh khỏi. Việc thất bại vì thế có thể cũng sẽ đến với bạn nhanh hơn.

Thiếu kiến thức cũng góp phần khiến các quán cà phê thi nhau đóng cửa. Đa phần những người kinh doanh quán cà phê đều là dân ngang. Nghĩa là họ đã có một công việc chuyên môn chính và muốn phát triển thêm một kênh đầu tư riêng. Vì họ chưa chuẩn bị nền tảng kiến thức cho việc kinh doanh nên khi đó họ không có những kiến thức căn bản. Việc kinh doanh thất bại không phải vì chất lượng hay dịch vụ, mà là thiếu kiến ​​thức về kinh doanh, ví dụ như dịch vụ nghèo nàn hay giá cả không hợp lý, kế hoạch đầu tư tồi và quản lý tài chính kém hiệu quả.

Một lý do không mới nhưng lại xuất hiện rất nhiều đó là tình trạng hết vốn kinh doanh. Những bạn mới bắt đầu kinh doanh đều không có nhiều vốn, số vốn ban đầu chỉ đủ để bạn mở quán chứ không thể duy trì hoạt động kinh doanh vài tháng sau đó. Nhiều bạn thậm chí không có đủ tiền để công việc kinh doanh đi đúng hướng như kế hoạch ban đầu đặt ra.

Tạo khác biệt đôi khi không phải là hướng đi đúng đắn, và khi điều khác biệt đó không níu kéo được người dùng thì hậu quả là rất khôn lường. Điều làm nhiều bạn đi theo hình thức cà phê phong cách lạ là nghĩ rằng đó là chìa khóa cho một quán cà phê thành công. Nhưng đây như là một con dao hai lưỡi.

Bạn không cần phải quá tập trung vào khác biệt, hãy làm theo phương pháp 80/20. Nghĩa là chỉ có 20% khác biệt đến khách hàng. Việc chỉ tập trung 20% khác biệt như vậy để bạn có thể thử thị trường được dễ dàng hơn. Nếu sự đặc biệt đó không hấp dẫn thì vẫn có thể điều chỉnh được. Các quán cà phê thất bại là do đầu tư cho sự khác biệt quá nhiều, đến khi không thành công thì cũng hầu như không chuyển được sang mô hình khác và đành nhận trái đắng.

Việc thuê mặt bằng với mọi giá cũng là một trong những lý do cần được nêu ra.

Khi bạn quá tham thuê mặt bằng với mọi giá thì phần thiệt hại sẽ nằm ở chính bạn. Thời gian đầu tư ngắn nhưng chi phí đầu tư cao. Bài toán hồi vốn và có lời càng trở nên khó khăn. Khi tìm hiểu và thuê mặt bằng thì bạn nên tính mức có thể chi trả hàng tháng. Nếu bạn có một mặt bằng đẹp nhưng giá thuê ngất ngưởng thì doanh thu có cao thì chi phí mặt bằng sẽ ăn hết phần lợi nhuận còn lại. Có những quán dù lượng khách tương đối tốt nhưng hầu như chủ nhân rất khó kiếm lời do chi phí mặt bằng quá lớn.

Chúng ta đa phần là những người kinh doanh cá nhân, mục đích chính của chúng ta là lợi nhuận. Hãy đến hỏi những người xung quanh khu vực bạn dự định thuê, hỏi xem giá mặt bằng đó tầm bao nhiêu và hãy trả xuống từ 10-20% là hợp lý.

Nếu bạn thiếu kinh nghiệm hay thiếu những sự đánh giá cần thiết để mở một quán cà phê. Bạn nên chú ý hơn đến những điểm mà người trước đã gặp và thất bại. Hãy chuẩn bị một hành trang tốt về kiến thức liên quan cũng như thực hành là một điều rất cần thiết. Bạn cần hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của chính mình từ đó suy ra những điểm riêng biệt; hãy nắm bắt rõ nhu cầu khách hàng và có cái nhìn sâu sắc về giá cả, tiếp thị và chiến lược.

(Nguồn st: internet)

Keywork: phần mềm quản lý nhà hàng, cà phê phần mềm bán hàng quản lý nhà hàng, cafe, karaoke

CHÍN CÁCH KINH DOANH QUÁN CAFE TRONG KHỦNG HOẢNG KINH TẾ

Kinh tế suy thoái luôn tác động đến mọi lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, ngành kinh doanh quán cafe sẽ bị ảnh hưởng mạnh do thực khách cắt giảm chi tiêu. Theo lý thuyết, doanh nghiệp trong giai đoạn này cũng cắt giảm một số chi phí, đặc biệt là dừng quảng cáo, tiếp thị. Vậy nhưng những người am hiểu kinh doanh cho rằng, nên tiếp tục thực hiện chiến lược marketing để thu hút thực khách trong giai đoạn khó khăn.

QUY TRÌNH PHỤC VỤ QUÁN CÀ PHÊ CỦA NHÂN VIÊN - PHẦN 2

Nhân viên là bộ mặt của Quán cafe, vậy nên việc có quy trình rõ rãng là điều hết sức cần thiết.

KINH DOANH NHÀ HÀNG: THỦ THUẬT KHIẾN KHÁCH HÀNG CHI NHIỀU TIỀN HƠN

Kinh doanh nhà hàng muốn thành công và phát đạt cần có những thủ thuật để đánh đúng vào tâm lý thực khách khiến họ sẵn sàng chi tiền mà không hề do dự.

TRANG TRÍ QUÁN CAFE BẰNG HOA

Để tạo phong cách ấn tượng, nhiều quán cà phê hiện nay khá ưa chuộng việc trang trí không gian bằng hoa. Lựa chọn này được xem như cách tính toán khá hợp lý bởi bạn có thể biến hóa cho không gian quán của mình thêm cá tính.

TƯ VẤN MỞ QUÁN BIA VỚI 7 ĐIỀU CĂN BẢN NHẤT

​Nhiều người vốn có máu kinh doanh trong người, đặc biệt là đấng mày râu, luôn thích sở hữu một quán bia của riêng mình, song ngành kinh doanh này còn khá lạ lẫm, mới mẻ. Thực tế, với nhiều người từng kinh doanh thì mở một quán bia nhỏ tại nơi bạn đang sinh sống cũng không phải việc bất khả thi.

12 CÂU HỎI CẦN TRẢ LỜI TRONG KẾ HOẠCH KINH DOANH CAFE (P1)

Bạn muốn kinh doanh cafe? Bạn đã có kế hoạch chưa? 12 câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn điều đó

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI KINH DOANH NHÀ HÀNG NHƯỢNG QUYỀN

​Kinh doanh nhà hàng nhượng quyền là một trong những trào lưu đang phổ biến hiện nay. Thế nhưng bên cạnh những mặt tích cực mà nhượng quyền nhà hàng mang lại bạn cũng cần lưu ý đến mặt trái không ai để ý mà nó mang lại

KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ CÓ KHÓ KHÔNG? CẦN BAO NHIÊU TIỀN LÀ ĐỦ?

Nếu các bạn có ý định mở 1 quán cà phê nho nhỏ có nhà hẳn hoi chứ không phải cà phê lề đường, các bạn phải dự toán một số chi phí. Sau đây là một số chi phí cần thiết để mở quán cafe.

VAI TRÒ TRÁCH NHIỆM CỦA MỘT QUẢN LÝ NHÀ HÀNG

Tùy vào quy mô và cấp độ chủ sở hữu tham gia vào quản lý kinh doanh mà vai trò trách nhiệm của nhà quản lý cũng khác nhau. Nhưng tựu chung, các nhà quản lý phải thường xuyên giám sát hoạt động của nhà hàng ở mọi cấp độ.

NHÀ HÀNG BUSAN TAM ĐIỆP VỚI PHẦN MỀM QUÁN SỐ

Nằm trên con dốc 145 Hàng Bàng, TP Tam Điệp, trên con đường ăn uống nhộn nhịp Bà Triệu, Quán Mỳ Cay Seoul với menu đa dạng, phong phú với nhiều món mới, đồ uống độc đáo, đặc biệt tại đây có mỳ cay để mọi người thưởng thức nữa.

Ngân hàng ACB

Chủ TK: Nguyễn Phước Hiệp

Ngân hàng TMCP Á Châu - Đà Nẵng

Số TK: 142 942 959

Ngân hàng AgriBank

Chủ TK: Lê Thị Xuân Hương

Ngân hàng NN&PTNT - Đà Nẵng

Số TK: 20122 0614 9716

Ngân hàng VietComBank

Chủ TK: Nguyễn Phước Hiệp

Ngân hàng Ngoại Thương - Đà Nẵng

Số TK: 004 1000 725 816

HOTLINE: 0905-088-242