Chi tiết bản tin

7 CÁCH TRUYỀN THÔNG CHO NHÀ HÀNG ĐƠN GIẢN ĐƯỢC ÁP DỤNG THÀNH CÔNG NHẤT HIỆN NAY

Hoạt động kinh doanh nói chung và kinh doanh quán ăn, nhà hàng nói riêng chưa bao giờ được coi là một lĩnh vực dễ dàng. Tuy vậy, nếu thành công sẽ mang lại một nguồn lợi ích vô cùng to lớn. Hầu hết các nhà hàng, quán ăn khi mới bắt đầu kinh doanh đều rất dễ gặp phải thất bại trong vòng một thời gian ngắn. Lý do không phải từ chất lượng đồ ăn hay chất lượng phục vụ mà do họ chưa mang được hình ảnh của nhà hàng đến tận khách hàng để họ biết đến hay nói cách khác truyền thông cho nhà hàng chưa đạt được hiệu quả tối ưu.

Truyền thông nhà hàng qua mạng xã hội, quảng bá hình ảnh nhà hàng trên các trang cá nhân, fanpage, đăng báo, quảng cáo truyền hình là một việc vô cùng cần thiết và đã và đang mang lại hiệu quả tốt. Việc truyền thông có thể diễn ra theo 2 hình thức: online và offline, mỗi hình thức đều mang lại những hiệu quá khác nhau. Nếu muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng cần phải áp dụng thành thạo và kết hợp 2 hình thức này để tạo nên những thành công lớn cho doanh nghiệp. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu nhất trong việc truyền thông cho nhà hàng:

1/ Quảng bá nhà hàng – quán ăn trên các trang Web, ứng dụng đặt bàn, địa điểm ăn uống

a/ Đưa cửa hàng lên Google map

Việc đưa cửa hàng lên Google map là hoàn toàn miễn phí, người dùng chỉ có thể cần search nơi họ muốn đến ăn và Google Map sẽ đưa ra hàng loạt các kết quả tìm kiếm theo đúng yêu cầu. Đây là một cách truyền thông có ngân sách thấp nhưng cũng có thể góp phần vào việc mang hình ảnh của nhà hàng đến gần hơn với khách hàng.

b/ Đưa cửa hàng lên các trang web Địa điểm ăn uống, Foody, Lozi,..

Hiện nay, đang có rất nhiều các trang web nổi tiếng trong lĩnh vực ẩm thực. Những trang web này sẽ cung cấp đến cho khách hàng đầy đủ các thông tin, hình ảnh, những lời review của những khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ ở đây. Với có độ ưu tín cao, được đông đảo khách hàng tìm đến mỗi khi tìm những địa điểm ăn uống gần với mình hay tìm những địa điểm phù hợp với mục đích cá nhận, đây cũng là một hình thức được nhiều nhà hàng tin dùng đến. Việc đăng kí tạo cửa hàng trên các trang này lại hoàn toàn miễn phí.

Tuy vậy, nếu muốn thực sự đạt được thành công trong việc truyền thông theo phương thức này, các nhà hàng cần phải chi một khoản tiền trong việc để được hiển thị trên các vị trí dễ thấy, banner tại trang chủ của các website này hoặc làm những video clip giới thiệu nhà hàng trên trang mạng xã hội lớn nhất thế giới – Facebook.

c/ Liên kết với các đơn vị cung ứng dịch đặt bàn trực tuyến, vận chuyển giao hàng.

Ngày nay, với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, của internet, đang mang lại một sự tiện lợi tối đa cho người tiêu dùng. Giờ chỉ cần có một chiếc smartphone thôi cũng có thể sử dụng rất nhiều ứng dụng. Giờ khách hàng không cần phải lặn lội đi tìm những địa điểm ăn uống khắp nơi, cũng không phải chờ đợi hàng giờ để có thể có được một chỗ ngồi ưng ý khi đến nhà hàng bạn vào giờ cao điểm. Sự xuất hiện của những ứng dụng về giao hàng và đặt bàn trực tuyến đã giải quyết hết toàn bộ được những nhu cầu mà khách hàng đang mong muốn có. Những ứng dụng như Delivery Now, Table Now, Pasgo Go,.. đang thực sự thể hiện được những ưu điểm mà nó đang mang lại.

Việc đưa thông tin địa chỉ của quán lên dữ liệu của các trang web, ứng dụng trên là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, bạn phải chia phần trăm với đơn vị cung cấp ứng dụng khi thực khách đặt bàn hoặc đặt đồ ăn trên các ứng dụng tiện ích này.

d, Liên kết với một số đơn vị website cung cấp những deal khuyến mại, bán voucher nhà hàng.

Những chương trình khuyến mại, những voucher giảm giá sốc chắc chắn sẽ là một điểm để thu hút được rất rất nhiều khách hàng đến với nhà hàng bạn. Tuy vậy để họ có thể cầm được trên tay chiếc voucher đó là cả một quá trình truyền thông. Vì vậy, hiện nay đã có rất nhiều website chuyên cung cấp những khuyến mại từ các nhà hàng với độ uy tín cao như hotdeal.vn, adayroi.com, muachung.vn,…

Giống với những phương thức khác, bạn cũng sẽ phải chiết khấu phần trăm cho các trang web này để có thể được đăng tải các khuyến mại.

2/ Tăng cường quảng cáo trên mạng xã hội kết hợp với các phương tiện truyền thông khác trong Digital Marketing

Đây có thể được coi là hình thức được sử dụng nhiều nhất hiện nay tại Việt Nam vì độ phổ biến cao và cũng mang lại những hiệu quả ngay tức thời. Mạng xã hội ngày nay đã quá phổ biến. Việt nam xếp ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng các quốc gia có số lượng người sử dụng mạng xã hội nhiều nhất với 58 triệu người dùng. Điều đó chứng minh rằng đây là một trong những cách truyền thống nhất định phải sử dụng khi kinh doanh nhà hàng.

Một số các mạng xã hội đang được người dùng nhiều nhất như: những trang tin của Google, Zalo, Skype, Facebook, Youtube, Instagram…

a/ Quảng cáo Google:

Google là mạng tìm kiếm lớn nhất thế giới với hàng tỷ lượt người sử dụng mỗi tháng.

Mỗi khi khách hàng search tìm các từ khóa liên quan đến lĩnh vực nhà hàng đang cung cấp thì các trang tin của nhà hàng sẽ được hiện lên đầu tiên – gây ấn tượng đặc biệt cho người dùng. Quảng cáo sẽ xuất hiện trên trang tìm kiếm kết quả tìm kiếm tự nhiên.

b, Quảng cáo trên mạng xã hội Facebook

Hình thức này đã và đang được đa số các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng áp dụng. Quảng cáo Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 2 tỷ người sử dụng. Chỉ riêng Việt Nam đã có hơn 58 triệu người sử dụng Facebook. Đối với quảng cáo Facebook phù hợp với hầu hết các loại nhà hàng quán ăn hiện nay và nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà hàng.

Ngoài việc chạy quảng cáo từ chính những fanpage của doanh nghiệp, hiện nay hình thức này đã chuyển sang một dạng mới hơn, đem lại được nhiều hiệu quả tốt, đó chính là quảng cáo trên một số các fanpage cộng đồng nổi tiếng trên facebook như Địa điểm ăn ngon Hà Nội, Món ngon Hà Nội, Địa chỉ ăn ngon Hà Nội, Foody, Lozi, Feedy Việt Nam,.. Những trang cộng đồng này với lượng truy cập cũng như số lượng người dùng từ vài trăm nghìn like đến hàng triệu like, mỗi bài viết đều có mức độ tiếp cận cao, tạo được nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng. Mỗi trang fanpage đều có nội dung khác nhau tạo được sự đa dạng cũng như có nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng.

c/ Quảng cáo Instagram – thông qua các KOL Food reviewer

Ngoài hình thức quảng cáo trên facebook thông thường, mạng Instagram cũng đã và đang trở thành một công cụ rất hữu ích đặc biệt là trong lĩnh vực nhà hàng. Hiện nay, ngày càng xuất hiện nhiều các foodreview nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng cao đến với cộng đồng những người đam mê ẩm thực như tunluvfood, trangnhimtron, bachuaviahe, ninheating,…

Những tài khoản foodreview thường có lượng tương tác rất tốt, hình ảnh đẹp, nội dung hấp dẫn, cùng những lời review chân thật từ đúng cảm nhận của các foodreview đó nên chắc chắn sẽ thu hút được rất rất nhiều khách hàng tiềm năng chú ý và theo dõi.

Tuy nhiên, đối tượng người dùng Instagram cũng thấp hơn hẳn so với Facebook cũng như hành vi thường theo phong trào. Các món ăn theo kiểu phong trào hay các quán ăn vặt, đồ giá rẻ sẽ có sức thu hút giới trẻ dễ dàng hơn trên kênh này.

3/ Sử dụng người nổi tiếng để quảng bá cho nhà hàng

Ngoài những KOLs trên Instagram, còn rất nhiều hình thức KOLs khác trên các mạng xã hội mà các nhà hàng có thể sử dụng phù hợp với tiêu chí của mỗi nhà hàng. Đây là một kênh truyền thông thương hiệu trong đó một người nổi tiếng đóng vai trò như là phát ngôn viên của thương hiệu, đảm bảo cam kết và vị thế của thương hiệu bằng cách khai thác tính cách, mức độ nổi tiếng, địa vị xã hội hay trình độ hiểu biết trong lĩnh vực của người nổi tiếng. Tuy vào lĩnh vực nhà hàng đang kinh doanh, đối tượng muốn hướng đến mà có cách để lựa chọn những KOLs thực phù hợp.

Một số trang web để tìm người ảnh hưởng trong tất cả các lĩnh vực: Hiip.asia & Nguoianhhuong.vn. Ở 2 trang web trên, bạn có thể tìm người nổi tiếng thuộc tất cả các lĩnh vực từ mẹ bỉm sữa (Ốc Thanh Vân – phù hợp bán đồ cho mẹ & bé), Nguyễn Ngọc Thạch – chuyên review sách, phim, là 1 blogger (phù hợp các lĩnh vực học thuật), Đinh Quỳnh – Food reviewer…

4, Quảng cáo theo cách truyền thống – chưa bao giờ là hết thời

Ngoài những phương thức truyền thông qua internet thông thức, cách truyền thông ngay trực tiếp vẫn luôn phát huy tác dụng tích cực. Những phiếu tờ rơi hay poster quảng cáo nhà hàng vẫn thường được sử dụng, góp phần không nhỏ trong công cuộc nhận diện thương hiệu cho nhà hàng.

Quảng cáo bằng tờ rơi

Phát tờ rơi – hình thức truyền thông “cổ điển” nhưng không hề lạc hậu một chút nào. Chính là những phiếu tờ rơi đó mà khách hàng biết được rõ nhất các thông tin của nhà hàng, biết được các chương trình khuyến mại mà nhà hàng đang áp dụng. Tuy vậy để có thể sử dụng hiệu quả công cụ truyền thông này, các nhà quản trị doanh nghiệp cần phải đầu tư thiết kế những tờ rơi sao cho thật hấp dẫn, bắt mắt, thể hiện đúng tinh thần của nhà hàng. Và đặc biệt hơn mỗi tấm tờ rơi cần có thêm những ưu đãi khi mang đến nhà hàng như Giảm giá đồ ăn hay là Tặng kèm đồ,….

Nếu bạn quen biết với những khách sạn, nhà nghỉ địa phương hay những khu vui chơi. Bạn có thể thỏa thuận với họ cho đặt lại những tờ rơi tại quầy với những ưu đãi liên quan. Chẳng hạn như: những người đã đặt phòng tại khách sạn họ sẽ được khuyến mại 10% cho mọi loại thức ăn, đồ uống tất cả các ngày trong tuần ở quán ăn, nhà hàng của bạn.

5/ Sử dụng Wifi marketing như một cách lưu được thông tin khách hàng

Chắc chắn phải đến 99,99% khách hàng đến với nhà hàng bạn và có sử dụng wifi để kết nối. Vậy tại sao chúng ta không sử dụng dịch vụ Wifi Marketing để có thể tạo nên được sự kết nối giữa nhà hàng với khách hàng một cách tốt nhất.

Trước khi khách hàng muốn vào wifi phải thông qua màn hình giới thiệu có Fanpage và Email của quán hoặc họ sẽ phải nhập thông tin cá nhân của mình như họ tên, số điện thoại, gmail để có thể truy cập vào wifi của nhà hàng. Bằng cách này, nhà hàng cũng có thể lưu lại được danh sách các khách hàng đã đến với nhà hàng để có thể có các chương trình chăm sóc khách hàng sau khi họ đã sử dụng dịch vụ ở đây. Ngoài ra, khi có số điện thoại hay gmail của khách hàng, khi nhà hàng có những chương trình khuyến mại có thể truyền tải đến khách hàng một cách nhanh nhất qua những phương tiện kia.

6/ Sử dụng thẻ khách hàng thân thiết

Trong hoạt động kinh doanh quán ăn, nhà hàng, việc sử dụng thẻ khách hàng là điều thực sự cần thiết. Thẻ sẽ có đầy đủ các thông tin cá nhân của khách hàng như email, số điện thoại và ngày sinh nhật của họ. Cứ định kỳ hàng tháng bạn gửi đến những khách hàng thân cận những mã giảm giá hay tới dự những sự kiện miễn phí, hoặc những khung giờ vàng,… Thẻ khách hàng cũng chính là chìa khóa để khách hàng quay trở lại với nhà hàng khi có những chương trình khuyến mại áp dụng dành riêng cho những chủ thẻ thân thiết.

7/ Xây dựng trang web chuyên nghiệp cho quán ăn – nhà hàng

Một trang web tốt cũng sẽ đủ để thu hút sự chú ý của mọi người. Đây cũng là nơi để bạn công bố menu, giá cả, chính sách ưu đãi, khuyến mại, điều khoản thanh toán và giờ giấc mở, đóng cửa. Một trang web luôn cập nhật tình hình, hoạt động quán ăn, sẽ gián tiếp PR cho quán ăn, nhà hàng của mình một cách hoàn hảo nhất.

LỜI KẾT

Ngày nay, việc kinh doanh nhà hàng ngày càng phát triển nhưng cũng đều có những khó khăn đòi hỏi các nhà quản trị phải biết tìm ra những phương án tối ưu nhất để vượt qua. Truyền thông trong lĩnh vực nhà hàng ngày càng thể hiện rõ những hiệu quả tốt trong việc kinh doanh, góp phần rất lớn trong sự thành công của một doanh nghiệp. Bất kể nhà hàng nào với quy mô nào cũng đều rất cần đến việc truyền thông để có thể mang hình ảnh của nhà hàng của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng.

(Nguồn st: kinhdoanhnhahang.vn)

Keywork: phần mềm quản lý nhà hàng, cà phê phần mềm bán hàng quản lý nhà hàng, cafe, karaoke

CÁNH GÀ – XU HƯỚNG “LÀM MƯA LÀM GIÓ” TẠI CÁC NHÀ HÀNG FAST CASUAL VÀ TAKE AWAY

Cánh gà, món ăn quen thuộc trong các nhà hàng đầy đủ dịch vụ (full service) đang phát triển nhanh chóng trong các nhà hàng fast casual và take away.

NHỮNG XU HƯỚNG KINH DOANH QUÁN CAFE 2018

​Trong những năm trở lại đây, xu hướng mở các quán cafe ngày càng nhiều để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên mở quán cafe như thế nào để thu hút khách, thiết kế quán ra làm sao để không bị lỗi thời so với những quán đã và sẽ mở ngay sau đó

4 Ý TƯỞNG ĐIÊN RỒ VÀ ĐỘC ĐÁO CHO CÁC CỬA HÀNG KEM VÀO HÈ

Các nhà hàng hay quán ăn đang tìm cách thu hút khách hàng với hương vị đa dạng và những kết hợp sáng tạo được lấy ý tưởng từ instagram.

KHÔNG GIAN XANH TƯƠI VỚI FLOWER COFFEE ĐÀ NẴNG

Tọa lạc tại số 29 Xuân Diệu, Đà Nẵng, Flower Coffee là một địa chỉ mới nhưng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích vì không gian thoáng mát của Quán.

TRONG NĂM 2018, XU HƯỚNG KINH DOANH CÀ PHÊ SẼ RA SAO?

Năm 2018 vẫn là một năm của các thương hiệu chuỗi. Điểm mạnh của hình thức kinh doanh chuỗi là quy trình quản lý, mô hình đã được chuẩn hóa, dễ nhân rộng

Hướng dẫn các thao tác bán hàng cơ bản của phần mềm DRS Manager

Cách sử dụng phần mềm để bán hàng được ngay như gọi món, sửa món, giảm giá, thanh toán, sửa hoá đơn...

KINH DOANH NHÀ HÀNG VÀ QUÁN CAFÉ : HỌC GÌ TỪ CÁC CHUỖI NHƯỢNG QUYỀN TOÀN CẦU

Hình ảnh đóng cửa của một số chuỗi cà phê, nhà hàng gần đây làm không ít người cảm thấy hoang mang về triển vọng của việc mở rộng quy mô kinh doanh. Tuy nhiên, một số công ty chuyên nghiệp khác lại đang tiếp tục mạnh tay đầu tư và tự tin mở rộng chuỗi và săn lùng mặt bằng.

HẢI SẢN NĂM ĐẢNH – THIÊN ĐƯỜNG CỦA HẢI SẢN TƯƠI NGON GIÁ RẺ

Nằm khuất sâu trong con hẻm và có vẻ khó tìm nhưng Quán Hải Sản Năm Đảnh tọa lạc tại K139/59/38 Trần Quang Khải, Phường Thọ Quang, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng luôn trong tình trạng đông khách.

ĂN NGON VỚI XỨ BEER QUÁN HỘI AN

Tọa lạc tại Số 12b Thoại Ngọc Hầu, Phường Minh An, TP Hội An, Xứ Beer Quán với phong cách phục vụ tận tình, thức ăn chế biên ngon và hợp khẩu vị đã thu hút không ít khách đến với Quán.

CƠN SỐT TRÀ SỮA Ở SÀI GÒN: CÓ NHỮNG CON ĐƯỜNG MÀ CỨ 3M LẠI CÓ MỘT TIỆM TRÀ SỮA

Ở Sài Gòn, rất nhiều con đường được giới trẻ đặt tên là "đường/ phố trà sữa" vì ở đây có vô vàn những thương hiệu trà sữa khác nhau, cứ 3m lại có một tiệm trà sữa

Ngân hàng ACB

Chủ TK: Nguyễn Phước Hiệp

Ngân hàng TMCP Á Châu - Đà Nẵng

Số TK: 142 942 959

Ngân hàng AgriBank

Chủ TK: Lê Thị Xuân Hương

Ngân hàng NN&PTNT - Đà Nẵng

Số TK: 20122 0614 9716

Ngân hàng VietComBank

Chủ TK: Nguyễn Phước Hiệp

Ngân hàng Ngoại Thương - Đà Nẵng

Số TK: 004 1000 725 816

HOTLINE: 0905-088-242